PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.siam55.com
 

ไทยรบเขมร ไทยโดดเดี่ยวแน่ ประยุทธ์ รับถ้าทำสงครามกัมพูชา ไทยโดดเดี่ยวแน่
ไทยรบเขมร ไทยโดดเดี่ยวแน่ ประยุทธ์ รับถ้าทำสงครามกัมพูชา ไทยโดดเดี่ยวแน่

ไปกันใหญ่แล้วปัญหาไทย เขมร ประยุทธ์ บอก ถ้ารบกันจริง ไทยโดดเดี่ยวแน่นอน ส่วนเทพเทือก มามุขเดิม รัฐบาลไม่ได้เป็นฝ่ายสร้างความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน แต่มีบางกลุ่มบางจุดทำให้เกิด

 

สรุปข่าวจาก www.kapook.com

สุ เทพ ชี้รัฐบาลไม่ได้เป็นฝ่ายสร้างความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน แต่มีบางกลุ่มบางจุดทำให้เกิด ด้าน "ประยุทธ์" รับรบกันจริงไทยโดดเดี่ยวแน่

          เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาไทย- กัมพูชาว่า ข่าวเกี่ยวกับปัญหาไทยกัมพูชาถูกปลุกเร้าให้ดูน่าตื่นเต้นจนกลายเป็นปัญหา ความจริงแล้วประเทศที่มีชายแดนติดกัน ย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นได้ และเมื่อมีการทำผิดเกี่ยวกับชายแดน หรืออย่างไทย-กัมพูชาเมื่อทำผิดเอ็มโอยูขึ้นก็ต้องมีการประท้วง ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศและกองทัพได้ดำเนินการไปตามลำดับความเหมาะสมแล้ว 

          "ถือ เป็นเรื่องปกติ แต่ที่สำคัญต้องหาวิธีอยู่กับเพื่อนบ้านอย่างสันติ อาศัยเหตุผล แล้วให้คณะกรรมการซึ่งเป็นตัวแทนของสองประเทศมาพูดคุยกัน ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง อย่ายุยงให้เกิดสงคราม  คนที่ยุให้รบกัน ถ้ามีปัญหาขึ้นมาจริง ๆ จะเอาไหม ให้ไปเป็นกองหน้าเลย ตอนนี้ยังไม่มีใครล่วงล้ำอำนาจอธิปไตย ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เจรจากันได้" นายสุเทพ กล่าว

          นายสุเทพ กล่าวย้ำว่า รัฐบาลไม่ได้เป็นฝ่ายสร้างความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน แต่มีบางกลุ่มบางจุดทำให้เกิด ซึ่งไม่ระบุว่าเป็นใคร เพราะไม่อยากให้เป็นสงครามภายใน ซึ่งเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง และไม่เชื่อคำยุยง ก็จะเข้าว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ  

          นายสุเทพ ยังชี้แจงถึงการชักธงไตรรงค์ของไทยว่า เป็นเรื่องของการปฏิบัติการ เมื่อฝ่ายหนึ่งมีธงอีกฝ่ายก็มีธงบ้าง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า ชาวบ้านบริเวณเขาพระวิหารได้รับความเดือดร้อนแต่อย่างใด ส่วนการขอคืนพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) นั้นยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งเห็นใจเจ้าหน้าที่ และจะนัดพูดคุยอีกครั้งเร็ว ๆ นี้ 

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

          ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ยืนยันเช่นกันว่า ตลอดแนวชายแดนยังไม่มีปัญหา แต่ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ก็ได้จัดเตรียมกำลังยุทโธปกรณ์ให้พร้อมในการรักษาพื้นที่ตามแนวชายแดนให้ ปลอดภัยแล้ว แต่การแก้ปัญหาต้องใช้การพูดคุยในระดับเจบีซี การใช้กำลังเป็นเรื่องสุดท้ายที่เราจะปฏิบัติ เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องหาทางเจรจาให้รู้เรื่อง

          "ต่างฝ่ายต่างเคลื่อนกำลังในประเทศของตนเอง เพื่อเป็นการปรับเตรียมรับสถานการณ์ ซึ่งถือว่าปฏิบัติเป็นประจำ รวมถึงเรื่องการฝึกที่เป็นยุทธวิธี เรามีการเตรียมแผนว่าแผนหลักคืออะไร จากนั้นเป็นแผนเผชิญเหตุ 1 2 3 ทั้งในการตีโต้ตอบ ซึ่งมีการเขียนไว้หมด ทหารไม่ใช่ว่าอยากทำอะไรก็ทำ หรือทำตามกระแสหรือทำตามใจไม่ได้ แต่ถ้าพูดคุยไม่รู้เรื่องและมีการเคลื่อนย้ายกำลังเข้าประชิดชายแดน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

          ผบ.ทบ.ยังกล่าวถึงเรื่องธงที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ว่า กัมพูชาก็ปักไป เราก็ประท้วงไปว่าผิดกติกาอย่างไร ซึ่งเขาก็รับเรื่องไปแล้ว และถ้ามองว่าการปักธงเป็นการแสดงสิทธิ์ เราก็ปักของเรา และเราก็ปักไปแล้ว ปักในพื้นที่อ้างสิทธิ์เหมือนกัน และธงเราก็สูงกว่าอีก จึงเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องมาพูดคุยกัน เพราะเราก็ก็ปักธงไปเหมือนกัน และเขาก็ต้องประท้วงเราเช่นกัน

          "เมื่อเช้าดูทีวีก็ เห็นแล้วว่าเราปักธง มีธงใหญ่เบ้อเร่อเลย และอยู่ในพื้นที่อ้างสิทธิ์เหมือนกัน เพราะฉะนั้นต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของ ในส่วนของกองทัพก็ทำให้แล้ว" ผบ.ทบ.กล่าว

          พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันด้วยว่า กำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์มีความพร้อมไม่ได้ด้อยกว่าประเทศใด ส่วนการเป็นภาคีสมาชิกร่วมกันหากมีสงครามเกิดขึ้นนั้น ต้องยอมรับว่ามีเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่เราอยู่คนเดียวในอาเซียน 10 ประเทศ เราไม่ได้อยู่กับเขา ซึ่งมีภาคีสมาชิกกันอยู่ แต่ก็ไม่เป็นไร เราสามารถป้องกันประเทศได้อยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วง

 


 
  No Image ผู้โพส : admin
สถานะ : ผู้ดูแล

Reply : [ admin ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
2/02/2011 - 10:17
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0837-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : ไทยรบเขมร ไทยโดดเดี่ยวแน่ ประยุทธ์ รับถ้าทำสงครามกัมพูชา ไทยโดดเดี่ยวแน่ หัวข้อรวม